Mẹo vặt

[Cooking Tips] CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN MỰC KHÔ ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Mực khô được xem là một món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt, đặc biệt đây là mồi nhậu cực kỳ được ưa chuộng bởi các “đấng mày râu”. Vậy các chị em nội trợ đã thủ cho mình những bí kíp lựa chọn và bảo quản mực khô an toàn và chất lượng chưa? Tịnh Hải sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết này.

1. Cách chọn lựa mực khô đạt chuẩn chất lượng

Có nhiều yếu tố mà khi chọn lựa mực khô chất lượng bạn cần phải lưu tâm:

Đầu tiên, hãy dùng tay sờ vào con mực khô đó kiểm tra xem có bị ẩm hay không, có bị ướt hay không.

Màu sắc của mực khô không được thâm đen hoặc thâm đỏ đậm mà phải là màu hồng, và đặc biệt là có lớp phấn trắng ở bên ngoài, lớp vỏ của con mực khô.

Thứ hai, chúng ta nên chọn mực dày. Độ dày cho thấy được độ tuổi và độ lớn của con mực đó đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vị sẽ ngọt

Chọn mực thẳng, không bị cong

Nguồn ảnh: Internet

Câu hỏi: Khi nói về chọn mực thì thường có hai hướng khác nhau, chọn mực to hay chọn mực kích cỡ vừa vừa có vị ngọt nhiều hơn. Vậy điều này có đúng không?

Mực to hay nhỏ chỉ phản ánh được đó là kích cỡ của nguyên liệu thôi, không cho thấy được chất lượng của từng con mực

Mực nhỏ thì vị ngọt, mềm thịt và dễ sử dụng cho hoàn cảnh mình muốn, dễ xử lý vì có định lượng vừa phải

Mực to không có nghĩa là nó dỡ, nhưng quá dai, thớ thịt quá dày làm người ăn không ngon miệng

Câu hỏi: Vậy khi nấu cháo mực thì nên dùng mực to hay mực nhỏ?

Đối với các loại cháo làm bằng mực khô, nguyên liệu này trước khi nấu sẽ được cắt nhỏ ra. Sau khi ninh với cháo, miếng mực khô lớn vừa chín tới nên khi thưởng thức món cháo mực, người ăn sẽ có thể ăn được phần thịt mực ở trong đó luôn. Và hơn thế nữa, mực khô lớn cũng cung cấp độ ngọt cần thiết cho món cháo mực khô.

Lưu ý thêm:

Nấu cháo mực là vậy, tuy nhiên để nấu nước dùng từ mực khô, bạn nên chọn mực nhỏ vì ở đây chúng ta đang cần vị ngọt của con mực chứ không phải là phần thịt ăn kèm với món ăn.

Cuối cùng, Tịnh Hải muốn lưu ý với các bạn là chúng ta không nên chọn mực khô có mùi khai.

Đó là những cách chọn mực khô Tịnh Hải có thể chia sẻ đến các bạn. Vậy khi mua về mực khô nên được bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn và vệ sinh nhất? Mời các bạn đọc tiếp phần dưới đây.

Nguồn ảnh: Internet

2. Cách bảo quản mực khô an toàn và vệ sinh nhất

Đầu tiên, bạn nên chọn mực theo những kích cỡ khác nhau để có sự gọn gàng trong tủ. Quan trọng là bạn nên gói mực khô trong giấy thấm thực phẩm. Giấy thấm thực phẩm giúp rút đi lượng nước, đồng thời giảm đi sự xâm nhập của lượng nước và nhiệt độ bên ngoài mực khô, do đó giữ cho mực khô khỏi bị mốc

Câu hỏi: Có hai loại giấy để bảo quản thực phẩm là giấy thấm dầu hoặc giấy thường dùng trong các khuôn bánh chống dính, vậy thì ta nên dùng loại nào?

Giấy thấm dầu vẫn được, tuy nhiên bạn nên mua loại giấy thấm cỡ lớn để có diện tích đủ rộng cuốn mực an toàn hơn. Đặc biệt là chúng ta nên bỏ vào các túi nilon kín hoặc túi zip trước khi đưa vào tủ lạnh.

Bạn có thể chọn lựa vị trí bảo quản mực khô trong tủ lạnh dựa trên tác dụng sau đây:

  • Nếu bạn bảo quản mực khô trong ngăn mát, thì bạn có thể sử dụng mực trong vòng 30 ngày.
  • Hoặc bạn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn vài tháng nếu bạn chọn ngăn đông là nơi bảo quản mực khô. Khi dùng ngăn đông, đảm bảo nhiệt độ hạ xuống -18 độ.
Câu hỏi: Tôi đang để mực khô trong ngăn mát, nhưng đã qua 1 tháng. Như vậy là không sử dụng được nữa phải không?

Còn sử dụng được hay không là do tiêu chuẩn mình đặt ra cho chất lượng mình cần đến. Mực sẽ không hư nhưng chất lượng mực khô không đạt. Mực lúc này có sẽ hiện tượng khô ráp hơn và không còn vị ngọt vốn có của nó nữa.

Bạn có thể dùng mực đó để nấu nước dùng hoặc đem mực ra phơi ngoài nắng, sau đó bảo quản lại. Mực đã phơi khô được gọi là bước sơ chế bán thành phẩm của thực phẩm giúp chúng ta có thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn.

Lưu ý: Trong thời gian bảo quản, bạn nên kiểm tra mực khô 3 tuần/ lần xem có bị mốc hay không.


BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐỌC THÊM

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
error

Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Share thôi nào!

Close