Mẹo vặt

[Cooking Tips] HƯỚNG DẪN KHỬ ĐỘC MĂNG TƯƠI VÀ LÀM MĂNG KHÔ NHANH MỀM

Chỉ với một nguyên liệu là măng mà chúng ta có thể chế biến ra thành hàng trăm món ăn. Chẳng hạn như một món ăn mà rất nhiều gia đình yêu thích, đó là măng tươi nấu vịt. Tuy nhiên, các nội trợ đã rành cách sơ chế măng tươi lẫn măng khô chưa? Kiểm tra lại kiến thức cùng bài viết dưới đây nhé.

CÁCH NGÂM MĂNG KHÔ NHANH MỀM

Để chọn được măng khô ngon và chất lượng trước hết chúng ta nên nhìn vào ngày đóng gói và nơi sản xuất.

Không nên chọn măng khô màu vàng sẫm, không có mùi mốc, lớp măng phải dày, đường vân trên măng khô trông rõ ràng, những loại măng khô có đường vân lồi lõm lác đác thường có chất lượng không tốt. Măng khô không có mùi lạ.

Măng khô (Nguồn ảnh: Internet)
Măng khô (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy làm thế nào để ngâm măng không tốn nhiều thời gian, măng mềm ra nhanh nhất?

Khi muốn chế biến các món ăn từ măng khô, chúng ta phải để ý đến các vấn đề làm sao để ngâm măng vừa nhanh, vừa tiện, măng khi ngâm xong phải có độ mềm nhất định trong quá trình nấu. Thường thường, chúng ta hay nấu nước sôi và ngâm măng qua đêm.

Tịnh Hải cho rằng điều đó là đúng, tuy nhiên phương pháp này cần nhiều thời gian và thường gặp một vấn đề là măng vẫn bị dai, cứng khi chế biến món ăn.

Vậy chúng ta nên luộc măng qua, sau đó xả măng trên nước lạnh rửa sạch từng ngóc ngách trên miếng măng rồi mới đến công đoạn ngâm qua đêm. Muốn tốt hơn nữa, bạn hãy ngâm măng với nước bột mỳ pha loãng hoặc nước vo gạo.

Ảnh minh họa. Món ăn chế biến từ măng khô (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. Món ăn chế biến từ măng khô (Nguồn ảnh: Internet)

Nói về chuyện luộc măng thì có người nói hai lần, có người bảo 3 lần và cũng có lúc chỉ luộc 1 lần. Vậy theo Tịnh Hải thì nên luộc trong bao nhiêu lần?

Số lần luộc phụ thuộc vào loại măng, hiện trạng của măng, độ khô của măng như thế nào. Quá khô thì chúng ta nên luộc ba lần, nhưng với loại măng vừa khô tới thì ta không nhất thiết phải luộc nhiều lần. Do đó, bạn hãy xem xét mức độ, hiện trạng của măng để luộc măng đúng cách.

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

CÁCH SƠ CHẾ MĂNG TƯƠI ĐỂ LOẠI BỎ CHẤT ĐỘC

Việc sơ chế măng tươi trước khi chế biến là cực kỳ quan trọng, bởi bản chất trong măng đã có sẵn những độc tố, nó thường là các vị đắng. Các độc tố đó có thể gây nên các triệu chứng mỏi cơ, do đó người bị cảm không nên ăn măng bởi bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn.

Để xử lý các chất độc đó, chúng ta phải biết sơ chế măng tươi đúng cách.

Các bạn hãy lưu ý loại bỏ đi phần măng già không sử dụng tới.

Luộc măng ít nhất 3 lần. Chú ý nếm thử măng sau khi luộc đến lần thứ 3, nếu măng không còn đắng thì thành công.

Sau khi luộc măng xong, hãy ngâm măng ở trong nước trước khi chế biến và đừng quên cho một chút muối. Cho thêm muối trong khi luộc và ngâm với nước giúp cho măng ngả màu vàng rất đẹp.

Măng tươi (Nguồn ảnh: Internet)
Măng tươi (Nguồn ảnh: Internet)

Trong siêu thị có bán sẵn những gói măng tươi ngâm nước, đối với loại măng mua trong siêu thị như thế này thì có cần luộc qua 3 lần như Chef đã nói hay không?

Đó là những loại măng tươi đã được nhà sản xuất xử lý rồi nên bạn chỉ cần luộc sơ lại để xử lý và làm sạch măng cho quá trình mình chế biến.

Với những thông tin mà Tịnh Hải đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách sơ chế các loại măng nhanh chóng và an toàn khi chế biến món ăn. Chúc bạn sẽ có những món ăn thật ngon và đầy dinh dưỡng từ măng nhé!


BÀI VIẾT MỚI NHẤT


ĐỌC THÊM

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
error

Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Share thôi nào!

Close